ระบบโซล่าเซลล์ ความจริงที่คุณอาจยังไม่รู้ หรือเข้าใจผิด ๆ

0
259

ระบบโซล่าเซลล์ เป็นระบบที่ได้รับความนิยมในการติดตั้ง เพื่อช่วยในการผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เอง ทำให้ประหยัดได้เป็นอย่างมากในระยะยาว แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ลังเล เพราะมีความเข้าใจผิดอยู่โดยสิ่งที่มักจะเข้าใจผิดหัวข้อใหญ่ ๆ ก็มีดังนี้

ระบบโซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าด้หากมีแสงแดดน้อย

เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วสำหรับเรื่องที่ว่าโซล่าเซลล์ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้า แต่ยังมีคนจำนวนมากคิดว่าหากวันไหนฝนตก เมฆบังแดด ก็จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วโซล่าเซลล์ สามารถแปลงความเข้มของแสงให้เป็นไฟฟ้าได้แม้แดดจะไม่แรง หรือครึ้มฟ้าครึ้มฝน เพียงแค่อัตราการผลิตไฟฟ้าอาจจะไม่ได้มากเท่าตอนแดดจ้าเท่านั้นเอง

แพง! ใช้ทุนสูงในการติดตั้งครั้งเดียว

มีคนจำนวนมากทั้งในภาคธุรกิจ หรือภาคครัวเรือนกังวลว่าการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์บนหลังคาต้องมีงบประมาณที่สูง ต้องจ่ายเงินก่อนใหญ่ สำหรับเรื่องนี้แน่นอนว่าต้องใช้งบประมาณที่สูง แต่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ครั้งเดียว เพราะมีผู้ประกอบการหลาย ๆ เจ้า มีแพ็คเกจให้กับผู้ซื้อในการแบ่งชำระได้ตรงจุดนี้ ก็เหมือนกับว่าเอาเงินที่จะจ่ายค่าไฟฟ้า ไปผ่อนค่าแผงโซล่าเซลล์ เมื่อผ่อนหมดก็เท่ากับว่าจะได้ใช้ไฟฟรี ๆ แล้ว

มีอายุงานสั้น ต้องเปลี่ยนบ่อย

สำหรับข้อนี้บอกได้เลยว่าไม่จริงเพราะหากดูแลดี ๆ สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 25 ปี (ส่วนใหญ่จะมากกว่านั้น) โดยในช่วงปีแรก ประสิทธิภาพในการสร้างพลังงานลดลงไม่เกิน 10% และ ปีที่ 11-25 จะลดลงไม่เกิน 20%

การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์บนหลังคา จะทำให้ตัวบ้านหรืออาคารชำรุดง่าย และร้อน

ข้อนี้ก็ไม่เป็นความจริงอีกเช่นกันการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาไม่ได้ทำให้อาคารร้อนขึ้นแถมยังช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดอีกต่างหากเพราะเป็นสิ่งแรกที่แดดกระทบ จึงช่วยกรองแสงได้เป็นอย่างดี สำหรับเรื่องที่อาคารจะชำรุดเพราะแผงโซล่าเซลล์มีน้ำหนักมาก แต่จริง ๆ และมีน้ำหนักเพียงแค่ 20-25 กิโลกรัมต่อตารางเมตร หากโครงสร้างหลังคาแข็งแรงก็มั่นใจได้เลยว่าไม่พังแน่นอน แต่หากไม่แน่ใจก่อนติดตั้งควรให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินโครงสร้างของหลังคาก่อน

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้หรือเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ดังนั้นหากคิดจะติดตั้งนอกจากจะหาข้อมูลเองแล้ว ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ให้บริการโดยตรง ก็จะทำให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง และมั่นใจว่าการติตั้งจะคุ้ม และไม่เกิดปัญหา