แผงโซล่าเซลล์ มีกี่แบบ แล้วควรเลือกใช้แบบไหน

0
297

แผงโซล่าเซลล์ ถือเป็นทางเลือกในการประหยัดพลังงานไฟฟ้า และเงินในกระเป๋า ถึงแม้การติดตั้งจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ในระยะยาวแล้วก็ถือว่าคุ้ม จึงทำให้หลาย ๆ คนเริ่มมีความคิดในการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เอง โดยโซล่าเซลล์ ที่นิยมกันในปัจจุบันมีอยู่ 3 แบบดังนี้

แผงโซล่าเซลล์

1.โมโนคริสตัลไลน์

เป็นโซล่าเซลล์ ที่ผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าแบบอื่น เพราะทำมาจากผลึกซิลิคอนบริสุทธิ์คุณภาพสูง และราคาก็สูงกว่าแบบอื่นด้วยเช่นกัน สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้แม้จะอยู่ในภาวะแสงแดดน้อย ลักษณะเป็นสีเข้มดูสวยงาม มีอายุการใช้งานนานประมาณ 25 ปี นอกจากนี้ โซล่าเซลล์โมโนคริสตัลไลน์ ยังมีเกรดพรีเมียม สีดำล้วน เมื่อติดตั้งแล้ว ช่วยให้ด้านดูสวย เรียบ มีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

2. พอลิคริสตัลไลน์

เป็นโซล่าเซลล์ผลิตมาจากผลึกซิลิคอนด้วยเช่นกันแต่ใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า และผลิตไฟฟ้าได้น้อยกว่าแบบโมโนคริสตัลไลน์ (เว้นเสียแต่ว่าใช้งานในสภาวะที่อุณภูมิสูงจะผลิตไฟฟ้าได้ดีกว่าเล็กน้อย) มีราคาไม่สูง ลักษณะเป็นสีน้ำเงินไม่เข้มมาก มีอายุใช้งานยาวนานประมาณ 20-25 ปี

3. อะมอร์ฟัสโซลาร์เซลล์ หรือแผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง

โซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง ผลิตโดยใช้สารที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้า โดยนำสารเหล่านั้นมาทำเป็นฟิล์มบาง ๆ ซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น เป็นโซล่าเซลล์ที่มีอายุใช้งานได้น้อยกว่าแบบอื่น ๆ และมีราคาถูก

การเลือกใช้แผงโซลาร์เซลล์ ก็ควรคำนึงถึงขนาดให้สามารถติตั้งได้พอดีกับหลังคาอย่างเช่นหากหลังคาไม่กว้างมากก็ควรเลือกแบบ โมโนคริสตัลไลน์เพราะมีขนาดเล็ก และควรเลือกแบบที่สามารถติตั้งแล้วกลมกลืนกับบ้าน หรือตัวอาคาร นอกจากจะไม่ทำให้ดูขัดตาแล้ว ยังเพิ่มความสวยเก๋ได้อีกด้วย

การติดตั้งโซล่าเซลล์ ก็ต้องคำนึงถึงว่าเราต้องการใช้ไฟมากขนาดไหน ต้องใช้กี่วัตต์เพื่อนำข้อมูลไปคำนวณและออกแบบระบบให้ถูกต้อง เวลาซื้อจะได้ไม่พลาดซึ่งโซล่าเซลล์ ก็มีให้เลือกตั้งแต่ 10-300 วัตต์ขึ้นไป มีอายุการใช้งานประมาณ 20-25 ปี ที่สำคัญควรเลือกซื้อกับผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ สินค้าได้มาตรฐาน มีการรับประกัน การบริการหลังการขาย และดูแลระบบตลอดอายุการใช้งาน

นี่เป็นข้อมูลโดยสรุป แบบเข้าใจง่าย ๆ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ว่าควรจะใช้แบบไหน ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นไปอย่างคุ้มค่าเต็มประสิทธิภาพ ทั้งในแง่คุณภาพ และเงินในกระเป๋า หรือหากไม่แน่ใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ก็จะดีที่สุด