โซล่าเซลล์ ดียังไง สามารถแก้ปัญหาอะไรให้เราได้บ้าง

0
412

โซล่าเซลล์ เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจคิดจะติดตั้ง แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยมีคำถามว่าจริง ๆ เทคโนโลยีนี้ดียังไง หรือสร้างประโยชน์อะไรให้กับผู้ใช้งานบ้าง ดังนั้นมาดูกันเลยเพื่อคลายข้อสงสัย

โซล่าเซลล์

หมดกังวลกับค่าไฟที่แพง ระยะยาวเหมือนใช้ฟรี

หากบ้านไหนมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก หรือมักจะใช้ไฟฟ้าแทบ 24 ชั่วโมง พอสิ้นเดือนอาจจะรู้สึกตกใจกับบิลค่าไฟ แต่หากติดโซล่าเซลล์การลงทุนครั้งแรกอาจจะดูสูง แต่ในระยะยาวถือว่าคุ้มทุน และหากใช้ไปเรื่อย ๆ ก็เรียกว่าใช้ฟรีเลยก็ได้ เพราะแผงโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานของแผงไม่ต่ำกว่า 20 – 25 ปี

ป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์

สาเหตุหลักที่ทำให้บ้านร้อนก็คือแสงแดด แต่หากเราติดแผงโซล่าเซลล์ไว้บนหลังคาบ้านก็จะช่วยดูดซับแสงเพื่อนำไปผลิตไฟฟ้า ทำให้บ้านไม่ร้อนมากเกินไป ส่งผลให้ประหยัดไฟค่าแอร์เพิ่มขึ้นได้อีกด้วยถือว่ามีประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

ลดจำนวนโรงผลิตไฟฟ้า

ประเทศเรานั้นปัจจุบันการผลิตไฟฟ้ายังต้องอาศัยเชื้อเพลงฟอสซิล เช่นน้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ เป็นเชื้อเพลงในการผลิตไฟฟ้าซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงส่งผลให้ค่าไฟสูงตามขึ้นไปด้วย หากเราหันมาติดตั้งโซลาเซลล์ จำนวนการผลิตไฟฟ้าก็ย่อมน้อยลงตามไปด้วย ส่งผลให้โรงงานผลิตไฟฟ้าลดลงถือว่าเป็นการช่วยได้ในระดับชาติเลยทีเดียว

แก้ปัญหาไฟฟ้าขาดแคลน

ต้องยอมรับว่าประเทศเรานั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปีโดยเฉพาะหน้าร้อนยิ่งมีการใช้ไฟมาก รวมไปถึงมีการขยายตัวของเมือง และเศรษฐกิจ ซึ่งบ้านเราก็ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการ จึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ หากเราร่วมใจกันใช้โซล่าเซลล์ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ช่วยสิ่งแวดล้อม

การผลิตไฟฟ้าย่อมหลีกเลี่ยงการปล่อยก๊าซต่าง ๆ ที่ทำลายสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ การสร้างคาร์บอนฟุตปริ้นต์ให้ลดลง หากเราหันมาใช้โซล่าเซลล์ก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และมลภาวะต่าง ๆ ถือเป็นการช่วยเหลือโลก และสิ่งมีชีวิต

ไม่ต้องหงุดหงิดกับไฟดับ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยเจอเหตุการณ์ลดพัดนิดหน่อย ฝนตกปรอย ๆ ก็ไฟดับแล้ว ยิ่งหากกำลังทำงานที่ต้องใช้ไฟฟ้า หรือเป็นในช่วงหน้าร้อนคงทำให้เสียอารมณ์ไม่น้อย แต่หากติดแผงโซล่าเซลล์ ก็หมดห่วงเพราะเราสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เอง

สร้างรายได้

หากเราติดแผงโซล่าเซลล์ แล้วเราใช้ไม่หมดก็ยังสามารถนำไปขายต่อให้การไฟฟ้าได้ ซึ่งถือว่านอกจากจะได้ใช้ไฟได้อย่างเต็มที่แล้วก็ยังสามารถสร้างรายได้ให้เราอีกด้วย