บ้านโมเดิร์น บ้านราคาประหยัด สร้างตามงบ เรียบง่ายแต่ดูทันสมัย

0
281

บ้านโมเดิร์น เป็นหนึ่งในบ้านที่ที่นิยมสร้างกันเป็นอย่างมากในปัจจุบันหากใครพอจะมีที่ดิน แต่งบประมาณสร้างบ้านที่น้อยบ้านแบบนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นบ้านที่มีราคาประหยัด ใช้วัสดุในการก่อสร้าง ก็จะใช้เหล็ก และกระจกบ้านใหญ่ทำให้บ้านมีความโดดเด่นแปลกตา จุดเด่นอีกอย่างก็คือมีความเรียบง่าย แต่ซ่อนความหรูหราและทันสมัยเอาไว้ การออกแบบเป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน การทำโครงสร้างต่าง ๆ จึงทำได้ง่ายตามไปด้วย โดยเฉพาะส่วนของหลังคาที่ส่วนใหญ่จะเป็นทรงแบบแหงนที่เป็น เมทัลชีท (Metal sheet) มุงง่าย ใช้โครงเหล็กจำนวนไม่มาก ทำให้ประหยัดงบประมาณกว่าทรงหลังคาแบบอื่นได้มากถึง 40 %

บ้านโมเดิร์น

ความประหยัดยังรวมไปถึงการใช้ผนังแบบปูนเปลือย พื้นปูนเปลือยที่ไม่ต้องทาสี และปูกระเบื้อง ในส่วนของเพดานก็ไม่ต้องทำฝ้า แต่จะเป็นการเดินท่อลอยบนพื้นสำเร็จรูป ที่มักจะเห็นได้ในร้านอาหารสมัยใหม่ หรือร้านกาแฟ

ในส่วนของการออกแบบภายในของบ้านโมเดิร์น ก็จะเน้นให้อยู่แล้วรู้สึกสบายมีความโล่งโปร่ง รับแสงได้ดี ไม่มีการสร้างผนังกั้นมากเหมือนบ้านแบบอื่น ๆ เน้นพื้นที่ในใช้งาน การวางเฟอร์นิเจอร์ ก็กะทัดรัดง่าย ๆ ไม่เน้นให้มีเยอะมากจนเกินไป ทำให้ดูแลรักษาง่าย และเป็นการประหยัดพลังานไปพร้อม ๆ กัน

การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นถึงแม้จะเรียบง่าย และประหยัดแต่ก็เป็นแบบบ้านที่มาจากตะวันตก ที่ส่วนใหญ่จะหนาวทั้งปี เมื่อนำมาสร้างในเมืองร้อน 3 ฤดู อย่างในประเทศไทย การสร้างบ้านโมเดิร์น ก็จำเป็นต้องปรับรูปแบบให้เข้ากับสภาพอากาศเช่นการใช้วัสดุที่ระบายความร้อนได้ดี การออกแบบให้หลังคาบ้านมีความสูงขึ้นเพื่อกรองความร้อนที่จะแผ่ลงมาที่ตัวบ้าน การออกแบบบ้านที่ให้ลมผ่านช่วยให้บ้านเย็นขึ้น การสร้างปีกกันน้ำฝน ที่จะช่วยป้องกันฝนสาดที่อาจจะส่งผลให้บางส่วนของบ้านรั่วซึม รวมไปถึงการทำระเบียงหน้าบ้าน ที่ถึงแม้ว่าจะเกินคำว่าบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่หากมีไว้สำหรับนั่งรับลมเย็น ๆ หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย

นี่คือจุดเด่นแบบคร่าว ๆ ของบ้านโมเดิร์นที่นำมาเป็นแนวทางศึกษาสำหรับคนที่อยากสร้างบ้าน แต่อยากตั้งงบประมาณได้เอง แต่อย่างไรก็ตามหากมีงบประมาณที่สูงขึ้นก็อาจจะใช้วัสดุเกรดที่มีคุณภาพมากขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มตกแต่งให้มีความสวยงามก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะการสร้างบ้านสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ และเงินในกระเป๋าของเจ้าของบ้านนั่นเอง