สวนหินญี่ปุ่น 5 แนวทางในการจัด ให้สวยงามร่มรื่น ตามวิถีเซน

0
199

สวนหินญี่ปุ่น ถือเป็นการจัดสวนนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะการจัดสวนตามวิถีเซน ที่จะช่วยให้บ้านมีมุมพักผ่อนสบาย ๆ พร้อมกับความสวยงามร่มรื่น แต่ก็แฝงไว้ด้วยความเรียบง่าย แลดูสงบ ซึ่งหากใครสนใจจะแต่งสวนรูปแบบนี้เราจึงนำไอเดียดี ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้นำไปปรับใช้กัน

สวนหินญี่ปุ่น

1. แต่งด้วยหินหลากหลาย

การใช้หินขนาดเล็กเช่นสีขาว หรือน้ำตาลโรยพื้น ตามทางเดิน  บริเวณรอบต้นไม้ จะช่วยให้สวนดูสวยงาม ราวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมากขึ้น หากบ้านมีพื้นที่กว้างมากพอก็อาจจะใช้หินขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาแต่งสวนความเป็นธรรมชาติ แถมยังใช้เป็นที่นั่งสำหรับพักผ่อนได้อีกด้วย

2. บอนไซช่วยให้ดูสงบสวยงาม

การจัดสวนญี่ปุ่นตามวิถีเซน ก็คือเน้นให้มีความเรียบง่าย ดูสงบ การใช้บอนไซจะช่วยให้ได้บรรยากาศร่มรื่นเหมือนอยู่ในสวนญี่ปุ่น และการตัดแต่ต้นบอนไซให้สวยงามในช่วงเวลาว่าง ก็เหมือนการฝึกจิตใจให้มีความสงบ นิ่ง มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. วางอ่างน้ำล้นหรือสร้างน้ำพุ

จัดสวนหินญี่ปุ่น การวางอ่างน้ำล้น หรือน้ำพุ เล็ก ๆ จะเพิ่มความสดชื่น และร่มรื่น แลดูสงบ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ไม่กว้างมากนัก การจัดแบบนี้จะทำให้เราได้ยินเสียงน้ำไหลเบา ๆ เหมาะกับการนักพักผ่อนอ่านหนังสือ ทำจิตใจให้สงบ เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเลือกใช้อ่างน้ำล้นหรือน้ำพุ ส่วนมากจะใช้อ่างแบบคลาสสิกที่มีรูปทรงเหมือนโคมไฟหิน ที่ให้ความรู้สึกแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ หรือหากใครอยากจะประยุกต์ให้แบบอื่นก็มีให้เลือกหลากหลายดีไซน์

4. สร้างบ่อน้ำใหญ่

หากบ้านของคุณมีพื้นที่มากพอการจัด สวนหินญี่ปุ่น ด้วยการมีบ่อน้ำใหญ่รายรอบไปด้วยต้นไม้จะช่วยให้มีความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่นมากยิ่งขึ้น แถมยังรู้สึกเย็นสบายทั้งกาย และภายในจิตใจ นอกจากนี้ยังสามารถเลี้ยงปลาคาร์ป ให้เหมือนกับการจัดสวนแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ และยังเป็นการเพิ่มหวงจุ้ยที่ดีได้อีกด้วย

5. แต่งด้วยไม้ระแนงอย่างเรียบง่าย ดูสงบ

ไม้ระแนงสามารถทำให้สวนมีบรรยากาศแบบญี่ปุ่น โดยอาจจะเลือกใช้สีที่เข้ากับต้นไม้ หิน หรืออ่างน้ำล้น  การใช้ไม้ระแนงในการแต่สวนแบบญี่ปุ่น หรือทำเป็นระแนงกันบังตา ยังทำให้ได้ความรู้สึกเรียบง่าย เพิ่มความเป็นส่วนตัว รู้สึกสบาย และร่มรื่น

ซึ่งวิธีการทำสวนหินญี่ปุ่น สามารถนำไปประยุกต์ ปรับได้ตามความชอบตามไอเดียของใครของมันได้เลย บางทีคุณอาจจะได้การแต่งบ้าน แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่สวยเก๋ไม่ซ้ำใครก็เป็นไปได้