การเคลือบฟันวิเนียร์คืออะไร มีกี่แบบ

0
17

เทรนด์การดูแลฟันที่กำลังเป็นที่นิยมมากๆ ในหมู่ดารา และเซเลบ คือ การเคลือบฟันขาวแบบวีเนียร์ หรือ Veneer Dental อาจเป็นการทำฟันที่มีราคาสูงมาก แต่ผลที่ได้ คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด ทำให้คุณยิ้มกว้างได้อย่างมั่นใจ คุณจะมีรอยยิ้มที่สวยที่สุด และมีฟันที่ขาวสวยที่สุดเลยทีเดียว

การเคลือบฟันวีเนียร์คืออะไร 

การเคลือบฟันวีเนียร์ หรือ Veneerห คือ ขั้นตอนการเคลือบวัตถุที่มีผิวบางๆ ทับบนเนื้อฟันเพื่อเปลี่ยนสี ขนาด รูปร่างและเท็กซ์เจอร์ของฟัน หากได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ผู้มีความชำนาญ การเคลือบฟันวีเนียร์จะช่วยให้คุณยิ้มได้สวยขึ้น มีฟันขาว รูปทรงดี และยังช่วยซัพพอร์ตริมฝีปากของคุณได้ดี 

เคลือบฟันวีเนียร์มีกี่แบบ 

การเคลือบฟันวีเนียร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามวัสดุที่ใช้ในการทำดังนี้ 

1. คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneers) เป็นวีเนียร์ที่ทำจากเรซิน เป็นวัตถุดิบตัวเดียวกันกับที่ใช้อุดฟัน โดยใช้เวลาในการเคลือบไม่นานมาก การเคลือบฟันด้วยคอมโพสิตมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี เมื่อเวลาเปลี่ยนไป คราบเครื่องดื่ม หรืออาหารสามารถกลับมาติดได้ง่าย คอมโพสิตที่เคลือบฟันไว้อาจบิ่น อีกทั้งคอมโพสิตนี้อาจไม่ค่อยเหมาะนักกับการจัดแต่งรูปฟันให้ดูสวยงาม 

2. เซรามิกวีเนียร์ หรือ พอซเลนวีเนียร์ (Porcelain Veneers) เป็นการเคลือบฟันด้วยพอซเลนซึ่งมีความคงทนเป็นเลิศ มีสีสวยใส และแวววาว มีอายุการใช้งานได้นานถึง 15 ปีขึ้นไป หากคุณดูแลฟันของคุณดีๆ แต่หากคุณบังเอิญทำฟันที่เคลือบพอซเลนวีเนียร์บิ่น คุณต้องเคลือบใหม่ทั้งซี่เลยทีเดียว ราคาค่อนข้างสูง เพราะมีขั้นตอนที่มากมาย ใช้วัตถุดิบคุณภาพ และต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ในการทำ

วิธีติดวีเนียร์กับฟัน  

ฟันที่จะใส่วีเนียร์ต้องมีการกรอผิวหน้าฟันออกเล็กน้อย เมื่อนำแผ่นวีเนียร์มาวางตรงพื้นที่หน้าฟันซึ่งถูกเตรียมไว้ คุณหมอจะใช้ซีเมนต์ทางทันตกรรมเป็นตัวยึดวีเนียร์เอาไว้ วีเนียร์มีความแข็งแรงยากมาก และไม่หลุดออกง่ายๆ อย่างไรก็ตามหากคุณใช้ฟันผิดประเภท เช่น งัดเปิดฝาขวด รับประทานอาหารแข็งมากๆ หรือประสบอุบัติเหตุ ก็มีโอกาสที่วีเนียร์จะชำรุดเสียหายได้ 

การติดวีเนียร์ทำให้เรามีฟันขาว สวย และมีระเบียบ สร้างความมั่นใจในการยิ้ม แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ควรเลือกสถานทัตกรรมที่มีความชำนาญและได้รับการยอมรับ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น