เที่ยวญี่ปุ่นฤดูไหนดี ถึงจะถูกใจเรา

0
188

เที่ยวญี่ปุ่นถือเป็นจุดหมายปลายทางที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรมต่าง ๆ ความสวยงามของภูมิประเทศล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจทั้งสิ้น โดยการไปญี่ปุ่นเพื่อท่องเที่ยว ในแต่ช่วงฤดูก็จะมีเสน่ห์แตกต่างกันออกไปโดยทั้งหมดจะมี 4 ฤดูคือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ส่วนฤดูไหนมีจุดเด่นอะไรมาดูกัน

เที่ยวญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิถือเป็นฤดูที่สวยงามมากที่สุดในญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเลือกจะไปในช่วงคือเดือนมีนาคม-เมษายน เพราะจะได้เห็นดอกซากุระ บ้านไปทั่วแทบจะทุกที่ โดยจะบานแค่เพียงประมาณ 2 สัปดาห์ และในแต่ละพื้นที่จะไม่บานพร้อมกันส่วนเมืองที่นิยมไปกันมากที่สุดก็คือโตเกียว เกียวโต โอซาก้า นาโงย่า และคุมาโมะโตะ

ฤดูร้อน

ฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นจะเริ่มในช่วงเดือน มิถุนายน-สิงหาคม ถือว่าร้อนเอาเรื่อง โดยจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 27-35 องศา ที่ทั้งในต้นฤดูก็มักจะมีฝนตก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่น่าเที่ยว เพราะเป็นช่วงแห่งงานรื่นเริง และเทศกาลต่าง ๆ เช่นเทศกาลดอกไม้ไฟสุดยิ่งใหญ่ เทศกาลเท็นจิน ที่โอซาก้า เทศกาลกิอง ที่เกียวโต และอย่าง เทศกาลคันดะ ที่โตเกียว ซึ่งถือว่าน่าไปเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

ฤดูใบไม้ร่วง

หากใครชอบอากาศเย็นสบาย ชิล ๆ (แอบหนาวนิด ๆ) อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 12-26 องศา ก็ควรไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะเริ่มประมาณ กันยายน-พฤศจิกายน ที่จะได้เจอกับใบไม้ที่เริ่มเปลี่ยนสี ที่สวยงามไปทั่วญี่ปุ่น ทำให้หลายคนเรียกว่าฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อีกทั้งยังเป็นฤดูที่ของอร่อยจำนวนมากถูกนำออกมาขาย เมืองที่น่าไปนอกจากจากเมืองใหญ่ก็คือ เมืองเซนได กับเมืองโออิตะ

ฤดูหนาว

ฤดูหนาวของญี่ปุ่นจะมีอุณหภูมิประมาณ 2-10 องศา เร่มในช่วง ธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะมีหิมะตกบ้างในบางเมืองโดยเฉพาะทางตอนเหนือ หากไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้นอจากจะได้สัมผัสกับหิมะที่ขาวโพลน และได้เล่นสกีหิมะ หากไปช่วงคริสต์มาส หรือ ปีใหม่ก็เจอเห็นการประดับประดาด้วยไฟอย่างสวยงามเมืองที่น่าไปนอกจากเมืองใหญ่ก็คือ เมืองฮากุบะมุระ กับเมืองซัปโปโร เป็นต้น

เมื่อเห็นแบบนี้แล้วคงช่วยให้หลาย ๆ คนตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นว่าควรไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี ที่ตรงกับความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด ซึ่งตอนนี้ญี่ปุ่นเตรียมจะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ หากเปิดจริง ๆ เมื่อไหร่ก็ลุยกันได้เล