ท้าวเวสสุวรรณ เทพที่จะบันดาลโชคลาภ เงินทอง ขอพรเรียกทรัพย์ มั่งคั่งร่ำรวย

0
356

ท้าวเวสสุวรรณ สำหรับสายมูเตลูในช่วงหลายปีที่ผ่านมาถือว่ามีกระแสที่แรงมาก เพราะเชื่อว่าเป็นเทพที่จะบันดาลโชคลาภ เงินทอง ขอพรเรียกทรัพย์ มั่งคั่งร่ำรวย และเสริมดวงการเงิน และป้องกันสิ่งชั่วร้ายภูตผีปีศาจได้ และหากใครเป็นปีชงการบูชาองค์เวสสุวรรณ ก็ยังผ่อนหนังให้เป็นเบา โดยเฉพาะปี 2565 นี้เป็นปีขาล ซึ่งถือว่าเป็นปีที่แรงการบูชาองค์เวสสุวรรณ ก็จะทำให้แคล้วคลาดจากเคราะห์กรรมต่าง ๆ ได้

นั่นก็เป็นเพราะว่าองค์เวสสุวรรณถือเป็นเป็นจ้าวแห่งอสูร ภูตผีปีศาจ และคอยควบคุมยักษ์ทั้งหลาย เป็นหัวหน้าของท้าวจตุโลกบาลประจำทิศทั้งสี่ทิศ ซึ่งท่านจะเป็นเทพทางทิศเหนือ ตามตำนานเล่าว่าในอดีตท่านเป็นพ่อค้าน้ำอ้อยที่ใจบุญ ชอบบริจาคทานให้ผู้ยากไร้ ทำให้ได้รับพรจาก พระพรหม และพระอิศวร ให้เป็นอมตะ เป็นเทพแห่งความร่ำรวย มากด้วยสมบัติคำว่า เวส –แปลพ่อค้า สุวรรณ – แปลว่าทอง เวสสุวรรณ จึงมีความหมายว่า “พ่อค้าอันมีทรัพย์ อันได้แก่ ทองคำ”

ท่านยังเป็นเทพที่วิญญาณร้ายเกรงกลัว ช่วยปกป้องคุ้มครองดูแลป้องกันภยันตรายทั้งปวง ช่วยให้ร่างกาย แข็งแรงอายุยืนยาว ขจัดโรคภัยโดยเฉพาะโรคเวรโรคกรรม ในสมัยโบราณหากเด็กเกิดใหม่พ่อแม่ จึงมักเอาผ้ายันต์รูปท้าวเวสสุวรรณแขวนไหว้ที่หัวเตียงเด็ก เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย

องค์เวสสุวรรณ ตามความชื่อจะมีร่างทั้งหมด 4 ภาค คือ

  1. พรหมาสูติเทพ จะอยู่ในชั้นพรหม มีรูปกายสีทองทั้งหมด
  2. เทพบุตรสูติเทพ จะอยู่ในชั้นดาวดึงค์ มีรูปกายเป็นสีทอง ส่วนภูษาจะมีสีแดง
  3. จาตุมมหาราช มีรูปกายสีเขียวหรือสีดำ ภูษาสีเขียว
  4. ชั้นมนุษย์ จะมาในรูปแบบมนุษย์

ด้วยความเชื่อด้านความศักดิ์สิทธิ์ของท้าวเวสสุวรรณ จึงทำให้แทบทุกวัดในประเทศไทยมีรูปปั้นตั้งอยู่เพื่อให้คนที่เลื่อมใสศรัทธาได้กราบไว้บูชา รวมไปถึงการสร้างพระเครื่องจากเกจิฯ ดังก็มีมากมายหลายรุ่น ที่มีรูปท่านอยู่ ส่วนที่นิยมไปกราบไหว้บูชากันมากที่สุดก็อย่างเช่น ที่วัดจุฬามณี สมุทรสงคราม, วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม (บางชัน), วัดสุทธาราม, วัดท่าอิฐ นนทบุรี, วัดเถรพลาย สุพรรณบุรี, วัดพังม่วง สุพรรณบุรี เป็นต้น

การกราบไหว้บูชาท้าวเวสสุวรรณ ถึงแม้ท่านจะมีความศักดิ์สิทธิ์เพียงใด แต่หากผู้ที่กราบไหว้ขอพร ไม่หมั่นทำความดี สะสมสมบุญ ขี้เกียจทำมาหากิน เชื่อว่าองค์ท่านก็ไม่อาจจะช่วยได้ ดังข้อห้ามในการบูชาองค์เวสสุวรรณก็คือ ห้ามผิดศีล 5, ห้ามทำลายพุทธศาสนา, ห้ามทำอาชีพไม่สุจริต ฉ้อโกง เบียดเบียนผู้อื่น, ห้ามเห็นแก่ตัว ไร้ซึ่งน้ำใจ ซึ่งทั้งหมดก็อยู่บนพื้นฐานแห่งการเป็นคนดีนั่นเอง