ขนมมงคลงานแต่ง มีอะไรบ้าง

0
60

หนึ่งในสิ่งที่เรามักจะต้องเห็นทุกงานแต่งนั่นก็คือ ขนมมงคลงานแต่ง ที่ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศไทย เพราะจะนำมาใช้ในขบวนขันหมากตามประเพณีไทย ที่มีกันมาช้านาน โดยที่หลายๆ คู่ที่กำลังเตรียมตัวงานแต่งอาจยังไม่รู้ว่าขนมมงคลงานแต่งมีอะไรบ้าง หรืออาจจะพอทราบแต่ยังไม่แน่ใจ และเพื่อข้อมูลที่ถูกต้อง และแม่นยำ วันนี้เราจะมาบอกขนมมงคลงานแต่ง 9 อย่าง ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมงานให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้มากที่สุด

รับจัดงานแต่งงานแบบครบวงจร ด้วยประสบการ์ณ มากกว่า 10 ปี

1.ขนมทองหยิบ

ขนมทองหยิบ เป็นขนมที่ทำมาจากไข่แดง มีรูปร่างหน้าตาเป็นจับจีบ ทำสีผิวที่เหลืองอร่าม เป็นหนึ่งในขนมมงคลงานแต่ง โดยที่ขนมดังกล่าวมีความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวบ มีเงินมีทองไม่ขาดมือ หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด

2.ขนมทองหยอด

ขนมทองหยอด เป็นขนมมงคลงานแต่งที่มีลักษณะคล้ายกับขนมทองหยิบ แต่จะใช้การหยดลงเป็นหยดน้ำกลมๆ แทน โดยที่ขนมมงคลงานแต่งอย่างทอดหยอดนั้นมีความหมายที่สื่อถึง ทอง อวยพรให้คู่บ่าวสาวร่ำรวยเงินทอง มีเงินมีทองใช้จ่ายไม่รู้จักหมดจักสิ้น

3.ขนมฝอยทอง

ขนมฝอยทอง เป็นขนมที่มีสีเหลือง ลักษณะโดดเด่นเป็นแส้นยาว ทำมาจากไขแดง เป็นอีกหนึ่งขนมมงคลงานแต่ง โดยที่มีความเชื่อว่าห้ามตัดเส้นฝอยทองออกจากกัน ต้องทำให้เป็นเส้นยาว ยิ่งยาวยิ่งดี เพื่อที่จะสื่อความหมายว่า การครองรักที่ยาวนาน มีชีวิตที่ยั่งยืน

4.ขนมเม็ดขนุน

ขนมเม็ดขนุน เป็นหนึ่งในขนมที่อยู่ในตระกูลทองอีกหนึ่งชนิด ที่ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในขนมมงคลงานแต่ง มีลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุนสีเหลือง ภายในจะสอดแทรกด้วยไส้ถั่วเขียว เป็นขนมมงคลที่สื่อถึงการมีคนช่วยเกื้อหนุนจุนเจือ มีผู้ใหญ่คอยสนับสนุนหน้าที่การงาน

5.ขนมทองเอก

ขนมทองเอก เป็นขนมที่ต้องอาศัยความพิถีพิถันในการทำเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มีลักษณะที่สวยงาม มีรูปร่างที่เหมือนกับดอกไม้ โดดเด่นกว่าขนมมงคลตระกูลทองชนิดอื่นๆ ซึ่งขนมทองเอกจะให้ความหมายถึงการเป็นหนึ่ง มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ที่ไม่เพียงแค่เป็นขนมมงคลงานแต่งเท่านั้น เพราะนิยมนำมาใช้ในงานฉลองเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งอีกด้วย

6.ขนมจ่ามงกุฎ

ขนมจ่ามงกุฎ เป็นขนมที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม มีขั้นตอนการทำที่ละเอียดอ่อน สลับซับซ้อน เป็นหนึ่งในขนมที่มักนำมาใช้ในพิธีการที่สำคัญต่างๆ โดยมีความหมายถึงการได้อยู่ในตำแหน่งสูงสุด มีชื่อเสียงเกียรติยศ เป็นอีกหนึ่งชนิดขนมที่มักจะเห็นได้ตามงานสำคัญทั่วไป

7.ขนมถ้วยฟู

ขนมถ้วยฟู หรือที่คลายคนคุ้นเคยในชื่อว่า ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมที่เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในงานมงคลของเชื้อสายจีน โดยที่ขนมชนิดดังกล่าวมีความหมายที่ดี บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู รุ่งโรจน์

8.ขนมชั้น

ขนมชั้น ขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่มีลักษณะเป็นชั้นๆ สลับสีกันไปมา ปัจจุบันมีการออกแบบรูปทรงที่แปลกใหม่ โดยที่มักจะได้เห็นขนมชั้นมาเป็นขนมมงคลตามงานที่สำคัญต่างๆ เพราะขนมชั้นมีความหมายที่ดี บ่งบอกถึงความเจริญก้าวหน้า โดยส่วนใหญ่มักจะนิยมทำขนมชั้นให้ออกมาเป็น 9 ชั้น ก็จะยิ่งเพิ่มความเป็นสิริมงคลขึ้นไปอีก

9.ขนมเสน่ห์จันทร์

ขนมเสน่ห์จันทร์ เป็นขนมมงคล 9 อย่างงานแต่งชนิดสุดท้าย เป็นขนมที่มีความเป็นมงคลที่ทำขึ้นมาจากส่วนผสมของผลจัทนร์ป่น มีลักษณะที่สวยงาม มีกลิ่นหอม เป็นหนึ่งในขนมไทยที่หาทานยาก รวมไปถึงหามาประกอบพิธียาก โดยที่ขนมเสน่ห์จันทร์จะมีความหมายที่แสดงออกถึงความรัก ความมีเสน่ห์ ทำให้คนรัก คนเอ็นดู

ขนมมงคลงานแต่งทั้ง 9 อย่างที่นำมาให้ทุกคนได้ดูกันในวันนี้ แต่ละชนิดก็จะมีความหมายที่เป็นสิริมงคลที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งไปกว่านั้นยังมีลักษณ์ที่โดดเด่น และมาพร้อมความอร่อยที่หอมหวาน ซึ่งถ้าหากคู่บ่าวสาวท่านไหนที่ได้ขนมมงคลงานแต่งทั้ง 9 อย่างในวันนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของพิธีการในงานแต่ง ที่นอกจากจะทำให้งานแต่งออกมาสมบูรณ์แบบแล้ว ยังทำให้แขกที่มางานยังได้ลิ้มรสสัมผัสถึงความอร่อยของขนมมงคลเหล่านี้ได้อีกด้วย