ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้เสียค่า Usage Fee

0
6

บัตรเครดิตถือว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ถือบัตร แต่เคยสงสัยไหมว่าเวลาบิลเรียกเก็บบางครั้งมีค่าใช้จ่ายชื่อว่า “Usage Fee” ค่าคืออะไร เกิดขึ้นอย่างไร จำเป็นต้องจ่ายไหม เรามีคำตอบแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

บัตรเครดิตคืออะไร 

เป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกบัตรซึ่งได้แก่ ธนาคารพาณิชย์และผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ออกให้แก่ลูกค้าซึ่งประโยชน์ที่ผู้ถือบัตรจะได้รับมีหลายประการ เช่น ใช้แทนเงินสดพื่อชำระค่าสินค้าและบริการโดยยังไม่ต้องจ่ายเงินทันที, เบิกถอนเงินสดล่วงหน้า หรือรับสิทธิประโยชน์อื่นๆ  

ค่า Usage Fee คืออะไร? 

โดยปกติแล้วบัตรเครดิตที่ออกโดยสถาบันการเงิน ให้ผู้ถือบัตรได้นำไปชำระค่าสินค้าและบริการ หากใช้ตามเงินไขของบัตรก็จะไม่เสียค่า Usage Fee แต่หากนำไปใช้ เช่น กดเงินจากบัตร การจ่ายยอดขั้นต่ำ ทางผู้ออกบัตรเครดิต จะทำการเรียกเก็บ Usage Fee เป็นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม หรือเข้าใจง่ายๆคือค่าใช้บริการนั่นเอง 

ค่า Usage Fee เกิดขึ้นตอนไหนบ้าง? 

เมื่อใช้บัตรเครดิตทำธุรกรรม เช่น 

1.กดเงินสดจากบัตรเครดิต จะมีค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสด 3% ของยอดเงินที่เบิก บวกกับ VAT อีก 7% พร้อมทั้งดอกเบี้ยที่คำนวณดอกเบี้ยทันทีตั้งแต่วันที่เบิกถอนเงินสด 

2.การชำระขั้นต่ำ บัตรเครดิตจะปลอดดอกเบี้ยเมื่อจ่ายเต็มจำนวนและจ่ายตรงเวลา แต่การผ่อนจ่ายขั้นต่ำ จะทำให้ถูกคิดค่าธรรมเนียมในการใช้วงเงิน 

3.การผ่อนชำระสินค้าที่มีดอกเบี้ย การผ่อนชำระสินค้าที่มีดอกเบี้ย จะถูกคิดค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน แต่หากเป็นการผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% จะไม่มีเกิดค่า Usage Fee 

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้มีค่า Usage Fee? 

Usage Fee เกิดจากการใช้บัตรอย่างไม่เหมาะสม หากไม่ต้องการเสียค่าธรรมเนียมจากการใช้งาน ควรทำตามดังนี้ 

1. ไม่กดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะจะเสียค่าธรรมเนียมการกดเงินและดอกเบี้ยทันที

2. ชำระบัตรเครดิตให้ตรงเวลาและเต็มจำนวน หากจ่ายเงินช้าเกินระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย หรือจ่ายไม่เต็มจำนวน ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจะถูกคิดตั้งแต่วันที่รูดบัตร

3. คำนวณการใช้เงินให้ดี หลังจากที่ใช้บัตรซื้อสินค้าหรือบริการแล้ว ต้องคำนวณให้แน่ใจว่าจะสามารถชำระเงินได้ทั้งหมด อย่าใช้เงินจะเกินกำลังที่จะชำระหนี้ คำนวณจากรายได้และหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ ว่าเหลือเงินแค่ไหนควรใช้เพียงเท่านั้น จะไม่ต้องเสียค่า Usage Fee

หากเราใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ ใช้ให้พอกับกำลังเงินที่สามารถชำระคืนได้ และรู้ว่าค่า Usage Fee เกิดจากอะไร เราก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เน้นย้ำใช้เท่าที่ทำเป็นและจ่ายคืนแบบเต็มจำนวนได้เท่านั้น