กุ้งมีกี่สายพันธุ์ เอามาทำเมนูอะไรอร่อย ต้องรู้ก่อนซื้อ 

0
6

“กุ้ง” เป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยม และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู กุ้งที่วางขายในท้องตลาดมีด้วยกันหลายสายพันธุ์ เคยทราบกันไหมว่ามีกี่สายพันธุ์และมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้คะ

1.กุ้งขาว  

เป็นกุ้งน้ำเค็ม ลำตัวมีสีขาวใสออกเทา ตัวจะลื่น แกะง่าย และปลายหางออกสีแดง เนื้อกุ้งมีรสชาติหวาน เนื้อแข็งกว่ากุ้งธรรมชาติ กุ้งชนิดนี้จะเป็นกุ้งเลี้ยง ทำให้มีราคา เหมาะสำหรับเมนูผัดและเมนูทอดทั่วไป เช่นข้าวผัดกุ้ง กุ้งชุบแป้งทอด กุ้งทอดกระเทียม หรือกุ้งคั่วพริกเกลือ 

2.กุ้งแชบ๊วย 

เป็นกุ้งน้ำเค็มมีทั้งแบบเลี้ยงและตามธรรมชาติ ตัวสีเหลืองอมส้ม เนื้อสีขาวขุ่น เปลือกหนา แต่ร่อน แกะง่าย มีเนื้อหวาน เด้ง นุ่มกว่ากุ้งขาว และถ้าเป็นกุ้งตามธรรมชาติก็จะมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับเมนูต้มผัดแกงทอดทั่วไป อบวุ้นเส้น อบเกลือ และเมนูกุ้งย่าง กุ้งเผา 

3.กุ้งลายเสือ หรือ กุ้งกุลาดำ  

เป็นกุ้งที่อาศัยอยู่บริเวณน้ำกร่อย ตัวกุ้งจะมีลายสีแดงดำพาดยาวทั้งตัว เนื้อจะกรอบ แน่น เด้งสู้ฟัน ทำให้เหมาะสำหรับเมนูที่เน้นชูรสชาติของตัวเนื้อกุ้ง ไม่ว่าจะเป็นกุ้งเผา กุ้งย่าง กุ้งอบเกลือ หรือกุ้งอบเนย 

4.กุ้งก้ามกราม  

จะเป็นกุ้งเลี้ยง สีออกเขียว-ฟ้าสด มีขนาดเล็กกว่ากุ้งแม่น้ำมาก ตัวใหญ่สุดมักจะไม่เกินฝ่ามือผู้ชาย เนื้อหวาน เหนียวแน่น มีมันเยอะ สามารถเอามาทำอาหารได้หลายเมนู ทั้ง กุ้งเผา กุ้งอบวุ้นเว้น ต้มยำกุ้ง 

5.กุ้งแม่น้ำ  

เป็นสายพันธุ์เดียวกับกุ้งก้ามกราม แต่เป็นกุ้งธรรมชาติอาศัยอยู่ในแม่น้ำ บางตัวอาจใหญ่เกือบ 1 กิโล ตัวกุ้งจะมีสีออกเหลือง-น้ำตาล กุ้งแม่น้ำจะมีมันกุ้งอยู่ที่หัวมากกว่ากุ้งก้ามกราม เนื้อหวาน เหนียวและแน่นกว่า เมนูที่นิยมก็คือ กุ้งแม่น้ำเผาแบบผ่ากลาง 

6.กุ้งมังกร  

เป็นกุ้งทะเลขนาดใหญ่ มีเปลือกแข็งสีฟ้าอมเขียว มีหนามบริเวณหัว และมีหนวดยาวหลายเส้น เนื้อแน่น รสชาติหวาน สามารถกินดิบได้ ขนาดของกุ้งมังกรจะอยู่ที่ตัวละ 2-3 กิโลกรัม เหมาะสำหรับเมนูซาชิมิ กุ้งมังกรย่างเนย หรือกุ้งมังกรผัดกระเทียม 

7.กุ้งโอคัก หรือ กุ้งทราย  

เป็นกุ้งทะเลชนิดหนึ่ง เปลือกแข็งและหยาบ เป็นกุ้งธรรมชาติ 100% เนื้อสีขาวขุ่น เพราะเลี้ยงไม่ได้ และปลายขามีสีส้มแดง เนื้อแน่น เด้ง และหวานกว่าแชบ๊วยทะเล นิยมนำมาทำเมนูติ่มซำ กุ้งอบเกลือ หรือต้มเค็ม ค่อนข้างหาซื้อยาก ไม่ค่อยมีตามท้องตลาด 

กุ้งที่ขายกันอยู่นั้นมีหลายสายพันธุ์ การเลือกกุ้งให้เหมาะกับเมนูที่จะทำ จะช่วยเพิ่มรสชาติและรสสัมผัสของอาหารให้ดียิ่งขึ้นได้นะคะ