การเลี้ยงปลาคาร์ฟ ในบ่อปูนสำหรับมือใหม่

0
224

การเลี้ยงปลาคาร์ฟ ถือเป็นทางเลือกสำหรับการตกแต่งสวนให้ดูสวยงามร่มรื่น เป็นมุมสำหรับพักผ่อน นั่งเล่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ความเชื่อของชาวจีน ปลาคาร์ฟ ยังเป็นปลามงคล เหมาในการเลี้ยงเพื่อปรับ หรือเสริมฮวงจุ้ยอีกด้วย การเลี้ยงส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมเลี้ยงในบ่อปูนที่สภาพภาพแวดล้อมเหมือนธรรมชาติมากที่สุด โดยเราได้นำวิธีเลี้ยงปลาคาร์ฟในบ่อปูนมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

การเลี้ยงปลาคาร์ฟ

ขนาดของบ่อ และรูปทรง

ขนาดของบ่อควรมีพื้นที่สร้างที่เหมาะสม บ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟที่เหมาะสมไม่ควรน้อยกว่า 80×120 ซม. และมีความลึก มีความลึกประมาณ 1.5 เมตร การออกแบบรูปทรงของบ่อควรพิจารณา และคำนึงถึงลักษณะพื้นที่โดยรอบเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของสวน เพื่อให้มีความกลมกลืนสวยงาม

บ่อต้องรับน้ำหนักได้ดี

ภายในบ่อต้องรับน้ำหนักทั้งน้ำ ทั้งปลา หิน หรือของตกแต่งบ่อ รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับถ่ายเทน้ำ การสร้างควรออกแบบให้แข็งแรงรองรับน้ำหนักได้มาก เพื่อป้องกัน ปัญหาแตกร้าว รั่วซึม บางทีอาจเสียหายจนถึงขึ้นต้องรื้อทำใหม่เลยทีเดียว ทางที่ดีตอนก่อสร้างควรใส่ผลิตภัณฑ์กันซึมไปด้วยก็จะช่วยได้มาก

การวางตำแหน่งของบ่อ

การเลี้ยงปลาคาร์ฟ ตำแหน่งของบ่อควรจะเป็นจุดที่ร่มร่ำไร มีการโดนแสงแดดบ้าง แต่ไม่ถึงกับโดนทั้งวัน จะช่วยให้ทำให้ตะไคร่น้ำสังเคราะห์แสงและเจริญเติบโตได้ดีขึ้น และยังช่วยฆ่าเชื้อโรค แต่หากต้องโดนแดดทั้งวันควรปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ่อเพื่อเพิ่มร่มเงาทำให้บ่อไม่ร้อนมากไป แถมยังช่วยให้มีความสวยงามเพิ่มขึ้นอีกด้วย

การเลือกต้นไม้ปลูกริมบ่อ

ต้นไม้ที่เหมาะปลูกริมควรเลือกไม้ไม่ผลัดใบหรือไม้ที่ผลัดใบน้อย เช่น ต้นลำดวล หรือพิกุล ส่วนพืชที่ปลูกในบ่อก็อย่างเช่น สาหร่าย บัว ผักตบ กก และจอก ที่สามารถลดอุณหภูมิ เพิ่มออกซิเจน รวมไปถึงเป็นที่วางไข่ให้กับปลาอีกด้วย

ระบบกรองน้ำ

การเลี้ยงปลาคาร์ฟ ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ไม่งั้นปลาอาจจะตายได้ ควรจะมีบ่อกรองน้ำ เพื่อให้น้ำในบ่อหมุนเวียนได้ดีขึ้น เป็นการเพิ่มออกซิเจนในน้ำช่วยป้องกันสัตว์ไม่พึงประสงค์ เช่น กบ คางคก มาวางไข่

ทำความสะอาดได้ง่าย

การสร้างบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟควรออกแบบให้ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค สร้างอันตรายให้กับปลา โดยทั่วไปจะทำความสะอาดเดือนละ 1 ครั้ง

เพียงเท่านี้ก็จะได้บ่อปูนสำหรับการเลี้ยงปลาคาร์ฟ ให้เจริญเติบโตมีความสวยงามได้แล้ว แต่สิ่งสำคัญควรต้องหมั่นดูแลใจหมั่นตรวจดูความเรียบร้อยของบ่อ ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา นอกจากจะทำให้ปลามีความสมบูรณ์แล้ว ยังทำให้บ่อ และพื้นที่โดยรอบสวยงามน่ามองอีกด้วย