สัตว์เลี้ยงแคระ ที่น่ารัก น่าเลี้ยง

0
212

สัตว์เลี้ยงแคระ หรือ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่ปัจจุบันมีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ หรือเป็นการดัดแปลงพันธุกรรมจากมนุษย์ ตามจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ได้เหมือนกันก็คือความแปลกตา ซึ่งเราก็จะได้นำสัตว์เลี้ยงจิ๋วที่น่ารัก น่าเลี้ยงไว้ดูเล่นมาแนะนำกัน และเชื่อว่ามีหลาย ๆ ยังไม่เคยเห็นอีกด้วย

สัตว์เลี้ยงแคระ

แพะแคระ

ที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดก็คือพันธุ์ African Pygmy มีลักษณะขนกับเคราดกยาว มีหลากสี  มีน้ำประมาณ 27-39 กิโลกรัม สูงไม่เกิน 50 ซม. หากต้องการเลี้ยงก็ควรต้องมีพื้นที่พอสมควร เพื่อให้มันสามารถวิ่งเล่นได้

กระต่ายแคระ

กระต่ายแคระตัวเล็กจิ๋ว มีมากมายหลายสายพันธุ์ ที่ที่นิยมกันมากที่สุด ก็คือพันธุ์ Netherland Dwarf (ND) ที่มีขนปุกปุย ตาโต หัวโตหูสั้นอยู่ด้วยกันตรงกลางหัว มีน้ำหนักประมาณ 0.70 – 1.15 กิโลกรัม เท่านั้น

เม่นแคระ (hedgehog)

เป็นสัตว์เลี้ยงแคระที่มีลักษณะคล้าย ๆ หนูแต่มีจมูกที่เรียวยาวกว่าเพื่อเอาไว้ดมกลิ่น ความยาวของลำตัวประมาณ 5-8 นิ้ว รักอิสระ ชอบหากินตอนกลางคืน ด้านหลังมีขนแข็งคล้ายหนาม แต่ก็อาจจะแตกต่างกันออกไปบ้างตามสายพันธุ์ อีกทั้งยังมีสีที่สวยงามหลากหลายเช่นช็อกโกแลต สีบราวน์ สีซินนิคอท และสีแอพริคอท

หนูฮิปโปแคระ

จริง ๆ แล้วไม่ใช่ฮิปโปนะบอกไว้ก่อน แต่มันคือหนูตะเภา หรือหนูแกสบี้ สายพันธุ์ที่ไม่มีขนเกิดจากการปรับปรุงสายพันธุ์ มีลักษณะลำตัวสีชมพู ผสมกับสีดำด่าง ทำให้มองแบบผิวเผินคล้ายกับฮิปโปตัวเล็กจิ๋ว เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 20 ซม. หนักประมาณ 1 กก. เท่านั้น

กระรอกแคระ

กระรอกแคระ หรือดอร์เมาส์ มีลำตัว เพียง 3-4 นิ้ว หนักประมาณ 25-30 กรัม ถึงแม้จะมีรูปร่าง และนิสัยคล้ายกระรอก แต่ไม่ใช่กระรอก เพราะชอบนอนหลับใหล เหมือนเข้าจำศีลตลอดเวลาในฤดูหนาว เมื่อดูจากลักษณะนิสัยแบบนี้คงยากที่จะนำมาเลี้ยงในบ้านเราที่เป็นฤดูร้อน 3 ฤดู

ม้าแคระ

เป็นสัตว์เลี้ยงแคระ  โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีความแตกต่างกันออกไปบ้าง โดยพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุดก็คือ Shetland Pony ซึ่งมีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศสกอตแลนด์ โดยมีลักษณะส่วนหัวกับใบหน้าที่เล็ก หูสั้น หางยาว ถึงแม้จะดูอ้วน แต่ก็มีกล้ามเนื้อกระชับแข็งแรง ม้าแคระถูกเลี้ยงไว้เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ ทำความคุ้นเคยก่อนที่จะไปขี่ม้าตัวใหญ่ปกติ

ถึงแม้สัตว์เลี้ยงแคระ จะมีความน่ารัก น่าเลี้ยงขนาดไหน แต่ก็ไม่ควรหามาเลี้ยงโดยผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการลักลอบนำเข้า หรือลักลอบเลี้ยง (สัตว์บางชนิดมีกฎหมายคุ้มครองอยู่) รวมไปถึงไม่ควรดัดแปลงพันธุกรรมเอง ที่อาจจะส่งผลกระทบหลาย ๆ อย่างต่อสัตว์ได้