สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่หาได้ง่าย ๆ และยังดีต่อสุขภาพ

0
217

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ถือเป็นสิ่งที่คู่กับคนไทยมานานตั้งแต่โบราณ และในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ซึ่งสมุนไพรที่เราจะมาแนะนำกันนั้น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายอย่าได้ตามใจชอบ ส่วนจะสมุนไพรอะไรบ้างมาดูกันเลย

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม

1. ใบกะเพรา

ใบกะเพราสมุนไพรเพิ่มน้ำนมที่ปลูกง่ายอุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้อาเจียน ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น รสชาติเผ็ดร้อนช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้แม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น และเมื่อลูกดื่มนมที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กด้วย

2. โปยกั๊ก

เป็นสมุนไพรจีนที่คุณแม่ทั้งหลายใช้ทานเพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตทำให้มีน้ำนมไหลเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกมากมายเช่น เพิ่มภูมิต้านทาน คลายกล้ามเนื้อ แก้ปวดท้อง ขับลม ต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้ไอ ฯลฯ

3. ขิง

สมุนไพรเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่ควรทานเป็นประจำเพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม เพราะมีสารอาหารมากมายไม่ว่าวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ขิงยังช่วยแก้คลื่นไส้วิงเวียน และช่วยขับลมทำให้ลูกน้อยได้ประโยชน์ไปด้วย

4. หัวปลี

เป็นที่นิยมทานเพิ่มน้ำนมมานานตั้งแต่โบราณหากใครมีลูกอ่อนต้องมีหัวปลีติดบ้านไม่ขาด ทานแล้วช่วยเพิ่มน้ำนมได้มาก เพราะในหัวปลีมีธาตุแคลเซียมสูงกว่ากล้วยน้ำว้า 4 เท่า ยังอุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน ยังมีสรรพคุณแก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ และบำรุงเลือด

5. กุยช่าย

กุยช่ายสามารถทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานดีขึ้น สงผลให้มีน้ำนมมากขึ้น เพราะมีสายอาหารอย่างไม่ว่าจะเป็น วิตามิน 1 วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส วิตามินเอ โดยก็มีมากมายหลายเมนูที่สามารถนำกุยช่ายไปประกอบอาหารได้

6.ใบแปะตำปึง

อีกหนึ่งสมุนไพรจีน ที่ช่วยขับน้ำนมได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนใหญ่การทานใบแปะตำปึง ก็มักจะนำมาประกอบอาหารประเภทผัด หรือต้มจืด

7.ใบแมงลัก

สมุนไพรที่รสชาติเผ็ดร้อนมีสรรพคุณคล้าย ๆ ใบกะเพระ นอกจะช่วยเพิ่มน้ำนมแล้ว ยังช่วยขับลม ขับเหงื่อ อุดมไปด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก ฯลฯ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น แกงเลียง ทานกับเคียงกับขนมจีนน้ำยา

นอกจากจะทานสมุนไพรเพิ่มน้ำนมแล้วคุณแม่ก็ควรทานอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพราะนอกจากจะเป็นการเสริมให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ดีแล้ว สารอาหารต่าง ๆ ที่ได้รับก็จะช่วยให้มีร่างกายที่แข็งมาก และส่งต่อไปยังลูกน้อยให้มีสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย